Xuất khẩu trái cây “lần đầu vượt mặt” xuất khẩu gạo

Xuất khẩu nông sản từ Việt Nam đang tăng nhưng để phát triển bền vững ngành này cần hỗ trợ nhiều từ nhà nước.

Xuất khẩu trái cây. Được biết, mặt hàng măng cụt đã được cấp phép để xuất khẩu sang Mỹ trong quí 4 năm nay, vải thiều Bắc Giang đã được đưa sang Úc. Trong khi đó, một số loại trái cây đặc sản như thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, măng cụt sẽ sớm được đưa sang Mỹ sau khi được phê duyệt.
Theo đó, trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu trái cây Việt Nam đạt giá trị gần 1.8 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước, giá trị gần bằng giá trị xuất khẩu của cả năm 2015 và lần đầu tiên vượt xuất khẩu gạo. Lĩnh vực xuất khẩu trái cây đứng thứ 3 về giá trị xuất khẩu trong danh sách 9 sản phẩm nông lâm ngư nghiệp xuất khẩu. Xuất khẩu trái cây cũng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các sản phẩm nông lâm ngư nghiệp xuất khẩu.

Xuất khẩu trái cây lần đầu vượt mặt xuất khẩu gạo
Hình ảnh dây chuyền phân loại xoài xuất khẩu – Hình tổng hợp

Xuất khẩu rau quả của Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, tính đến ngày 15/9 kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1.3 tỷ USD. Xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 65 triệu USD, tiếp theo là Mỹ và Nhật lần lượt đạt 60 triệu USD và 56 triệu USD.
Theo đánh giá của các chuyên gia thì hội nhập quốc tế sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu sản phẩm rau quả. Tuy nhiên, các mặt hàng rau, trái cây xuất khẩu đang phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật trong đó có quy trình kiểm dịch và các quy định về an toàn thực phẩm rất khắt khe, phức tạp, trong khi qui mô sản xuất của Việt Nam còn ở mức nhỏ, chất lượng đầu ra không ổn định, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ không chặt chẽ. Để khắc phục tình trạng này ngoài việc quản lý sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng thì việc lên kế hoạch, kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ, đào tạo kiến thức về xuất khẩu cho doanh nghiệp là rất cần thiết.

Riêng trong tháng 11/2016, giá trị xuất khẩu rau và trái cây đã đạt 186 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu rau và trái cây trong 11 tháng đầu năm 2016 lên mức 2,178 tỷ USD.

Xuất khẩu trái cây
Hình ảnh phân loại Thanh long xuất khẩu

Đối với nhập khẩu, theo tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 650 triệu USD các loại rau trái nhập khẩu trái cây từ Thái Lan, Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu trong nước, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cả năm 2016 giá trị nhập khẩu trái cây của Việt Nam năm nay sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD.
Ngoài ra, các mặt hàng rau trái của Thái Lan đang ngày càng được ưa thích, giá trị nhập khẩu từ nước này đặt khoảng 289 triệu USD, sau Thái Lan là Trung Quốc và Campuchia đạt 150 triệu USD./.

Binhminhpat ( Tổng hợp)

Đánh giá của bạn giúp chúng tôi tốt hơn

Nhấp vào ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có đánh giá nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top